• Ferovital

  ...xem chi tiết

 • Viên giải rượu Men 21

  ...xem chi tiết

 • Viên bổ sủi Mysanta

  ...xem chi tiết

 • Bảo minh can

  ...xem chi tiết

 • ACEplus

  ...xem chi tiết

 • Bovital plus

  ...xem chi tiết

 • Maxglu Advance

  ...xem chi tiết

 • Ultracal 2000

  ...xem chi tiết

 • Multivitamin

  ...xem chi tiết

 • TKplus

  ...xem chi tiết

Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai

[ Điểm đánh giá 5/5 ] 1 người đã bình chọn
Đã xem: 4061 | Cật nhập lần cuối: 2/24/2014 9:52:30 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai

Left Image Abraham Lincoln - tổng thống thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (1861-1865) nổi tiếng là một diễn giả tài giỏi. Ngay sau khi ông qua đời ngày 15-4-1865 do bị ám sát, rất nhiều người đã tiến hành sưu tầm những bài diễn văn, bài phát biểu, những lá thư của ông. Số di cảo này giúp người đọc hiểu được nhiều sự kiện lịch sử và mang lại một hình ảnh sâu đậm về cuộc đời và sự nghiệp của Abraham Lincoln. Ngoài bộ tiểu sử Abraham Lincoln gồm 6 tập của Carl Sandburg, thì những công trình được thực hiện công phu là The papers of Abraham Lincoln do Illinois Historic Preservation Agency thực hiện, Collected Words of Abraham Lincoln của Hiệp hội Abraham Lincoln, và Recollected Words of Abraham Lincoln của Don và Virginia Fehrenbacher (Stanford, năm 1996). Riêng Hiệp hội Abraham Lincoln không chỉ sưu tập, biên soạn thư và những bài phát biểu của ông mà còn đưa ra danh sách những câu nói, những bài phát biểu, những lá thư gây nhiều tranh cãi là có phải của ông hay không. Lá thư gửi thầy hiệu trưởng của Abraham Lincoln mặc dù hãy còn tranh cãi, nhưng rất phổ biến và được nhiều người biết đến.


"Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ ghét bỏ ta thì ta lại có một người bạn.

Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đô la nhặt được trên hè phố…

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách… nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém vẫn hơn là gian lận trong thi cử.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo.

Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã.

Xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình…

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự dũng cảm để không dung thứ sự sai trái, và giúp cho cháu có được sự bền chí để là người dũng cảm. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân mình, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn".

Hạnh Ngân (dịch)
(Đăng trên Thanh Niên, 29-11-2003)

-----------------------------------------------------------------
Bản tiếng Anh:


A popular undated letter found on internet sites that allegedly was written to the headmaster of a school in which one of Lincolns sons was studying:

"My son will have to learn, I know, that all men are not just, all men are not true. But teach him also that for every scoundrel there is a hero; that for every selfish politician, there is a dedicated leader. Teach him that for every enemy there is a friend.

It will take time, I know; but teach him if you can, that a dollar earned is of far more value than five found.

Teach him to learn to lose and also to enjoy winning, steer him away from envy, if you can.

Teach him the secret of quiet laughter. Let him learn early that bullies are easiest to lick.

Teach him, if you can, the wonder of books…but also give him quiet time to ponder the eternal mystery of birds in the sky, bees in the sun and flowers on a green hillside.

In school, teach him it is far more honorable to fail than to cheat…

[Teach him to have faith in his own ideas, even if everyone tells him they are wrong.]

Teach him to be gentle with [gentle] people and tough with the tough.

Try to give my son the strength not to follow the crowd when everyone is getting on the bandwagon.

Teach him to listen to all men; but teach him also to filter all he hears on a screen of truth and take only the good that comes through.

Teach him, if you can, how to laugh when he is sad.

Teach him there is no shame in tears. Teach him to scoff at cynics and to be beware of too much sweetness.

Teach him to sell his brawn and brain to the highest bidders, but never to put a price on his heart and soul.

Teach him to close his ears to a howling mob… and to stand and fight if he thinks hes right.

Treat him gently; but do not cuddle him, because only the test of fire makes fine steel.

Let him have the courage to be impatient, let him have the patience to be brave. Teach him always to have sublime faith in humankind.

This is a big order, but see what you can do. He is such a fine little fellow my son!"

TIN CŨ HƠN

 • Công dân Võ Văn Kiệt và chữ Con Người viết hoa

  Côn Đảo là đất thiêng, là bàn thờ của dân tộc. Không một địa phương nào không có người bị tù đày, hy sinh ở đây. Cũng may là thời gian qua chúng ta chưa kịp làm gì..

  ...xem chi tiết

 • Nhật Bản: mặt trời mọc từ những trang sách

  Biết được văn hoá đọc và giáo dục của Nhật Bản phát triển từ 300 năm trước, chúng ta chắc không còn quá ngỡ ngàng trước sự trỗi dậy mạnh mẽ và đột ngột của Nhật Bản, nhưng vẫn phải cực kỳ ngạc nhiên và ngã mũ nhiều lần trước dân tộc văn hoá này. Darwin nói ở đâu đó, rằng Nhật Bản là một kỳ quan thế giới. Đối với người Nhật, đọc sách là để khai minh, vươn lên bằng thiên hạ. Đọc sách là thuộc tính của một dân tộc văn hoá có ý thức đ không ngừng phát triển và hoàn thiện mình”.

  ...xem chi tiết

 • Sao quê hương mình già nua đến vậy?

  Các nhà đầu tư thế giới thường nghĩ về Việt Nam như một quốc gia trẻ trung, đang lên và chứa nhiều tiềm năng nhất trong số các thị trường mới nổi. Họ ấn tượng với con số tăng trưởng về dân số, về sự kiện là 58% người VN dưới tuổi 25, và theo nhãn quan của người Âu Mỹ, đây là phân khúc sáng tạo và cầu tiến nhất của bất cứ xã hội nào. Họ tìm đến VN mong những đột phá kỳ diệu

  ...xem chi tiết

 • Ảnh sự khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn

  Ảnh sự khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn

  ...xem chi tiết

 • Sự khác biệt giữa Sài Gòn và Hà Nội

  Mưa Sài Gòn giống tính tình các cô gái Sài Gòn - đỏng đảnh nhưng mau quên
  Mưa Hà Nội giống tính tình các cô gái Hà Nội - âm ỉ và dai dẳng

  ...xem chi tiết

 • Sài Gòn nhậu tối, Hà Nội nhậu trưa

  Nhậu mọi lúc, nhậu mọi nơi từ Mục Nam Quan đến mũi Cà Mau và với mọi lý do ái, ố, hỉ, nộ. Vui uống, buồn uống, yêu uống mà ghét cũng uống.

  ...xem chi tiết

 • Phép thử của Trung Quốc

  Sau lần trở lại thứ ba từ quên lãng chính trị vào năm 1977, Đặng Tiểu Bình đã có một loạt chuyến đi khắp khu vực để củng cố quan điểm của mình.

  ...xem chi tiết

 • Nợ công tăng nhanh

  Tổng số nợ công đến 31/12/2011 (theo luật Quản lý nợ công) bằng 54,9% GDP, tăng 24,8% so với 2010 so với 2010. Nợ công tăng nhanh song “vẫn nằm trong giới hạn cho phép”.

  Đây là một trong những nội dung của báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011 do Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển trình bày trước QH chiều nay (20/5).

  ...xem chi tiết

Ensno - Không lo tiếng ngáy
Ultracal 2000